เรื่องกินเรื่องใหญ่…กว่าที่คิด พฤติกรรมกินขาด ๆ เกิน ๆ โรคร้ายจะมาเยือน

<p><strong>Highlight</strong></p> <p><span dir="ltr" lang="TH">&bull; ในช่วงปิดภาคเรียนและเรียนออนไลน์ขณะมีโควิด-19 ระบาด พบว่าในปี </span>2565 เด็กวัยเรียนอายุ 6-14 ปี มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนเพิ่มขึ้น&nbsp;&nbsp;ร้อยละ 13.40 ส่วนหนึ่งเพราะได้รับพลังงานอาหารเกินความต้องการ และบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์มากขึ้น ซึ่งเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่อาจเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง</p> <p><span dir="ltr" lang="TH">&bull; สูตรรับประทานอาหารแต่ละมื้อให้ใช้ 2 : 1 : 1 คือ รับประทานผัก 2 ส่วน ข้าว 1 ส่วน และเนื้อ 1 ส่วน และให้ &ldquo;ลด&rdquo; อาหารหวาน มัน เค็ม &ldquo;เพิ่ม&rdquo; การรับประทานผักผลไม้ </span>400 กรัมต่อวัน &ldquo;ปรับ&rdquo; พฤติกรรมโดยอยู่หน้าจอไม่เกิน 2 ชั่วโมง ออกกำลังกายวันละ 30 - 60 นาที &nbsp;และ &ldquo;เปลี่ยน&rdquo; น้ำหวานน้ำอัดลมในตู้เย็นเป็นนมหรือแช่ผลไม้</p> <p><span dir="ltr" lang="TH">&bull; นักโภชนาการแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปเพราะมีสารตั้งต้นก่อมะเร็ง มีโซเดียมสูง หากเลี่ยงไม่ได้ให้รับประทานคู่กับผักและผลไม้ ในขณะที่เด็ก ๆ ควรจะได้กินโปรตีนขนาดเท่าฝ่ามือ </span>2 ฝ่ามือต่อ 1 สัปดาห์ เพราะจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานสูง</p> <p>&nbsp;</p> <p><span dir="ltr" lang="TH">------------------</span></p> <div> <div> <div class="msocomtxt" id="_com_2"> <p>&nbsp;</p> </div> </div> </div>

2024-03-19 07:43:05 - Super Admin ID1

โพสต์เพิ่มเติม